เดวิด เบ็คแฮม ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังจากรับงานพรีเซ็นเตอร์บอลโลก 2022

การแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงปี 2022 ที่ประเทศกาต้าร์ โดยในขณะนี้การแข่งขันรอบคัดเลือกกำลังเป็นไปอย่างเข้มข้นในทุกโซนทั่วโลก

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากทางฝั่งอังกฤษ อดีตนักเตะทีมชาติอังกฤษขวัญใจแฟนบอลทั่วโลกอย่าง เดวิด เบ็คแฮม กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากมีรายงานข่าวว่าเขาได้เซ็นสัญญามูลค่า 150 ล้านปอนด์ เพื่อก้าวขึ้นเป็นพรีเซ็นเตอร์ของฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ และเป็นทูตของเอมิเรตส์อีกด้วย โดยสัญญาณจะมีระยะเวลายาวนานถึง 10 ปี

หากยังจำกันได้ประเทศเจ้าภาพกาตาร์มีข่าวฉาวในเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะทัศนคติที่มีต่อผู้หญิงและเกย์

โดยล่าสุดเบ็คแฮม วัย 46 ปี ได้รับความมั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจะได้รับการปฏิบัติอย่างดีในทัวร์นาเมนต์นี้ ก่อนที่เขาจะตกลงเซ็นสัญญามูลค่า 15 ล้านปอนด์ต่อปี อย่างไรก็ตาม อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษ ยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในกรณีที่เขาคิดเรื่องเงินมากกว่าหลักการ
ปีเตอร์ ทาเชล นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนรุ่นเก๋ากล่าวว่า “เป็นเรื่องน่าผิดหวังจริงๆ ที่เขาส่งเสริมกาตาร์เพื่อแลกกับเงินจำนวนมาก เนื่องจากประเทศมีประวัติด้านสิทธิมนุษยชนที่ย่ำแย่ เดวิดได้ทำผิดพลาดครั้งใหญ่ และผมหวังว่าเขาจะคิดใหม่อีกครั้ง เพราะการตัดสินใจนี้ไม่สอดคล้องกับการสนับสนุนสิทธิสตรีและสิทธิของ LGBT+

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

เฮเลน บาร์นาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและนโยบายของมูลนิธิโจเซฟ โรว์นทรี กล่าวเสริมว่า “เหตุผลที่เบ็คแฮม สโมสรและดาราที่มีชื่อเสียงทั้งหมดเซ็นสัญญาจากระบอบการปกครองที่โหดร้ายและน่าสยดสยองเหล่านี้ เพราะเงินเป็นเหตุผลสำคัญ” ตำนานทีมชาติอังกฤษได้ทำการถ่ายทำสารคดีในประเทศการ์ต้าเมื่อต้นเดือนนี้ โดยถ่ายในสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามกีฬาบางแห่งที่จะใช้สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ชื่อดัง The Sun เบ็คแฮมจะมีบทบาทอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่จะประกาศในเดือนหน้า ซึ่งนอกจากจะเห็นเขาเป็นฑูตของฟุตบอลโลก เขาจะทำหน้าที่ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมในกาตาร์ด้วย

โฆษกหญิงของเบ็คแฮมกล่าวกับ The Sun
“ในขณะที่เรากำลังจะเข้าไปสู่การแข่งขันฟุตบอลโลกในอีกหนึ่งปี เขาจะเข้าร่วมกับชุมชนฟุตบอลที่กำลังจะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 และเขาตั้งตารอให้การแข่งขันเริ่มขึ้น และคิดว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยอดเยี่ยม”

อย่างไรก็ตาม แฟนบอลหลายคนได้แสดงความกังวลต่อหนึ่งในอดีตนักเตะที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ที่กำลังกลายมาเป็นตัวแทนประเทศที่มีความไม่ยุติธรรมหลายๆเรื่อง

บัญชี End Sportswashing โพสต์บน Twitter ว่า “การตัดสินใจที่น่าผิดหวังมากของ เดวิด เบ็คแฮม ที่จะขายภาพลักษณ์ของเขาให้กับการฝึก #sportswashing”

‘เขาควรใช้ตำแหน่งของเขาเพื่อดึงความสนใจไปที่บันทึกด้านสิทธิมนุษยชนของกาตาร์และการปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติ’

เช่นเดียวกับสถิติด้านสิทธิมนุษยชนที่ย่ำแย่ต่อพลเมืองของตนเอง การเสนอราคาของกาตาร์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกในฤดูหนาวปีหน้าได้ฉายแสงให้เห็นถึงการปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติของพวกเขา

ประเทศยังคงยืนกรานว่าเงื่อนไขสำหรับคนงานมีความสำคัญสูงสุด อย่างไรก็ตาม การสอบสวนหลายครั้งพบว่าไม่เป็นเช่นนั้น และมีหลักฐานว่าจำนวนผู้เสียชีวิตของแรงงานข้ามชาติอยู่ภายใต้การรายงาน

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88