“อินฟานติโน” กล่าวหายูฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ว่ากลัวสูญเสียความสำคัญในวงการฟุตบอลโลก

ในช่วงที่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกำลังหยุดพัก ก่อนที่การแข่งขันรอบเพลย์ออฟจะเริ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า หลังจากที่ได้ทีมเข้าร่วมรอบสุดท้ายเป็นจำนวน 13 ทีมจากทั่วโลก และยังขาดอีก 19 ทีม การถกเถียงกันในเรื่องความถี่ของการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกก็กำลังดำเนินไปอย่างเงียบๆแต่วุ่นวายมากเช่นกัน โดยมีความเห็นแตกเป็นสองฝ่ายคือฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอย่างยูฟ่าและสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ และฝ่ายที่เห็นด้วยอย่างสหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา ล่าสุด จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่าได้ออกมากล่าวหาผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการของเขาที่จะเปลี่ยนความถี่ของการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกจากทุก 4 ปีไปเป็นทุก ๆ 2 ปี เพราะยูฟ่าและ CONMEBOL กลัวการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นและต้องการรักษาสถานะที่สูงที่สุดในวงการฟุตบอลเอาไว้

เดิมพันฟุตบอลโลก 2022 พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ W88

สมาพันธ์ฟุตบอลยุโรปและอเมริกาใต้ได้แสดงความชัดเจนในการออกมาต่อต้านแผนการที่จะเปลี่ยนประเพณีการแข่งขันจาก 4 ปีให้เหลือ 2 ปีจากฟีฟ่ามาโดยตลอด ประธานฟีฟ่ากล่าวว่า สาเหตุที่ยุโรปและอเมริการใต้ไม่ต้องการให้สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงเพราะพวกเขาต้องการรักษาระดับให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของเกมฟตบอลไว้ตลอดไป อินฟานติโนให้สัมภาษณ์ที่สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกันในกรุงไคโร โดยมีการคาดการณ์ว่าประเทศในแอฟริกาจะสนับสนุนแผนการของเขาที่จะเปลี่ยนการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกทุก ๆ สองปี

‘ผู้ที่ต่อต้านไอเดียนี้เคือผู้ที่อยู่ด้านบนสุดของโลกฟุตบอล มันเกิดขึ้นในทุกภาคส่วนของชีวิตเมื่อมีการปฏิรูปและการเปลี่ยนแปลง ผู้ที่อยู่ด้านบนสุดไม่ต้องการให้เปลี่ยนแปลงเพราะพวกเขาอยู่บนจุดสูงสุด” อินฟานติโน กล่าว

‘และพวกเขากลัวว่าถ้ามีอะไรเปลี่ยนแปลง ตำแหน่งผู้นำของพวกเขาอาจตกอยู่ในความเสี่ยง

‘เราเข้าใจดีและเราสนับสนุนและปรบมือให้พวกเขาที่ประสบความสำเร็จในการไปถึงจุดสูงสุด นี่เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและเป็นตัวอย่างสำหรับทุกคน แต่ในขณะเดียวกัน เราไม่สามารถปิดประตูได้ เราต้องเปิดประตู เราต้องให้ความหวังและโอกาสกับทีมเล็กๆให้ขึ้นมาอยู่ด้านบนบ้าง” เขากล่าวเสริม

เดิมพันฟุตบอลโลก 2022 พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ W88

อินฟานติโน ยืนยันว่าการเพิ่มความถี่ของการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นไอเดียของฟีฟ่า จะมอบโอกาสให้กับประเทศที่อยู่ในระดับกลางและล่างของวงการฟุตบอลให้ได้มีโอกาสเข้าไปแข่งในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆมากขึ้นไปอีก “เราต้องเสนอโอกาสให้ฟุตบอลโลกมากขึ้น เพื่อให้ฟุตบอลแอฟริกันเปล่งประกายในเวทีโลก”

นอกจากนั้นแล้ว อินฟานติโนยัง กล่าวว่าเขาจะปรึกษาความคิดเห็นต่อข้อเสนอของเขาต่อไป แต่ไม่ได้กำหนดเวลาสำหรับการดำเนินการที่เป็นไปได้ ยูฟ่ากล่าวว่ากำหนดการใหม่จะส่งผลเสียต่อความสมดุลระหว่างการแข่งขันระดับท้องถิ่น ในประเทศ ระดับทวีป และระดับนานาชาติ CONMEBOL หน่วยงานในอเมริกาใต้กล่าวว่าโครงการนี้ “เป็นการพลิกกลับของประเพณีฟุตบอลโลกมาเกือบ 100 ปีแล้ว” ฟุตบอลโลกจะเพิ่มจำนวนผู้เข้ารอบสุดท้ายเป็น 32 คนเป็น 48 คนในปี 2026 ซึ่งจัดโดยแคนาดา เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา

เดิมพันฟุตบอลโลก 2022 พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ W88