พรีเมียร์ลีกจะไม่ปล่อยให้นักเตะในสังกัดกลับไปเล่นให้ทีมชาติที่อยู่ในเรดลิสต์

เมื่อในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาพรีเมียร์ลีก ออกแถลงการณ์ว่าสโมสรต่างๆในลีกมีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะไม่ปล่อยนักเตะในสังกัดไปเล่นทีมชาติที่อยู่ในประเทศสีแดงใน การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก2022 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 กันยายนนี้ เนื่องจากไม่ได้ละเว้นเรื่องมาตรการกักตัว ทำให้หลายทีมทีมได้รับผลกระทบเรื่องการจัดตัวผู้เล่นลงสนาม

ตัวแทนของพรีเมียร์ลีกกล่าวเมื่อวันอังคารว่าสโมสรทั้งหมดจะไม่ปล่อยผู้เล่นในพรีเมียร์ลีกของทุกทีมเดินทางไปยังประเทศที่อยู่ในประเทศที่เป็น Redlist โดยการแข่งขันในรอบคัดเลือกทุกโซนจะเริ่มต้นขึ้นในต้นเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

โดยการที่ทางพรีเมียรล์ลีกออกมาปฏิเสธการส่งนักเตะเข้าร่วมครั้งนี้ ก่อให้เกิดการเผชิญหน้าที่สำคัญกับ FIFA โดยทางพรีเมียร์ลีกซึ่งสะท้อนถึงความกังวลด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ของโควิด 19 จะอาจส่งผลกระทบต่อผู้เล่นพรีเมียร์ลีก 60 คนจาก 26 ประเทศที่อยู่ในรายชื่อ Redlist ของรัฐบาลอังกฤษในปัจจุบัน โดยทางรัฐบาลอังกฤษได้ออกคำเตือนว่าพวกเขา “ไม่ควรเดินทาง” ไปยังประเทศใด ๆ ที่มีรายชื่อ ผู้ที่ต้องเผชิญกับเงื่อนไขการกักกันที่เข้มงวดหรือการกีดกันโดยสิ้นเชิงหากพวกเขาพยายามกลับไปอังกฤษ

การตัดสินใจระงับผู้เล่นจะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกสำหรับทีมชาติกว่า 24 ประเทศด้วยกัน รวมถึงอาร์เจนตินา บราซิล และหลายทีมในอเมริกาใต้ และรวมทั้งประเทศอียิปต์ เม็กซิโก และตุรกี นอกจากนี้ยังรวมนักเตะถึง 19 สโมสรจาก 20 สโมสรในพรีเมียร์ลีก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้เล่นเช่นอะลิสัน ของลิเวอร์พูล และ โรเบอร์โต้ เฟิมมิโน่ จากบราซิล และ กองหน้าตัวเก่งของลิเวอร์พูลอย่าง ซาลาห์ที่เป็นกำลังสำคัญของทีมชาติอียิปต์ เฟอร์นันดินโญ่, เอแดร์สัน และกาเบรียล เฆซุส ซึ่งเป็นนักเตะตัวสำคัญชาวบราซิลของทีมแชมป์เก่าแมนเชสเตอร์ ซิตี้ รวมทั้งเอดิสัน ควาวนี่ กองหน้าชาวอุรุกวัยของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และนักเตะตัวเก่งชาวโคลอมเบียอย่างเยอร์รี่ มินา ที่เล่นให้กับเอฟเวอร์ตัน ดาวินสัน ซานเชซ (ท็อตแน่ม)

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

หลังจากนั้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ลาลีกาลีกชั้นนำของสเปนได้ออกแถลงการณ์ซึ่งพวกเขากล่าวว่าพวกเขาจะสนับสนุนทุกทีมของพวกเขาที่ตัดสินใจปฏิเสธที่จะปล่อยผู้เล่นที่มุ่งหน้าไปยังอเมริกาใต้ กล่าวว่าจำนวนผู้เล่นที่ได้รับผลกระทบ – ปัจจุบัน 25 จาก 13 สโมสร – คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากประเทศต่างๆประกาศรายชื่อทีมชาติในสัปดาห์นี้