อุรุกวัยอาจพลาดไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 ที่การ์ตาหลังจากพ่ายแพ้ให้โบลิเวียไป 3-0

ลองจินตนาการทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่จะไม่มีนักเตะอย่างหลุยซ์ ซัวเรซ และควาวานี่ ? แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

จากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนอเมริการใต้ที่จบไปสดๆร้อนๆเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่าน ทีมชาติอุรุกวัยได้ทิ้งภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่จะเข้าได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมที่เข้าร่วมเล่นฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์หลังจากที่พวกเขาพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับทีมชาติโบลิเวีย โดยหลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าตัวเก่งของแอตเลติโก มาดริดและนักเตะเพื่อนร่วมชาติประสบความพ่ายแพ้ 3-0 โดยการไปเยือนที่สนาม Estadio Hernando Siles จากการทำประตูของ Juan Carlos Arce และอีกหนึ่งประตูจาก Marcelo Martins Moreno โดยโบลิเวียมีผู้เล่นเพียง 10 คน

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

การบุกมาเยือนเล่นในบ้านของโบลิเวียอย่างลาปาซนั้นเป็นเกมที่ยากเสมอ เนื่องจากเมืองนี้ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,637 เมตร ทำให้เป็นหนึ่งในสนามกีฬาที่มีความสูงที่สุดในฟุตบอลโลก ถึงแม้อุรุกวัยจะมีการเตรียมตัวที่ดีและเดินทางมาถึงลาปาซก่อนเกมจะเริ่มขึ้น 3 ชั่วโมงเพื่อผู้มาเยือนก่อนเริ่มการแข่งขัน การพบกันครั้งนี้เป็นการปะทะรอบคัดเลือกติดต่อกันเป็นครั้งที่ 5 ที่อุรุกวัยไม่สามารถเอาชนะได้ โดย 4 ใน 5 นัดนั้นจบลงด้วยความพ่ายแพ้

จากการพ่ายแพ้ครั้งนี้ทำให้อุรุกวัยหล่นไปอยู่ในอันดับที่ 7 ในกลุ่มคัดเลือกของอเมริกาใต้ โดยตามหลังอันดับที่สี่และห้าอยู่หนึ่งคะแนน โดยการแข่งขันเหลือเพียงสี่แมตช์ โดยในรอบแบ่งกลุ่มจากโซน CONMEBOL ทีมที่มีคะแนนสูงสุด 4 อันดับแรกจะผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศโดยอัตโนมัติ ในขณะที่อันดับที่ห้าจะเข้าสู่เพลย์ออฟที่ต้องลงแข่งกับทีมข้ามทวีป

ออสการ์ ตาบาเรซมีความสบายใจอยู่บ้าง แม้จะอยู่ในฟอร์มล่าสุด ในรูปของคู่ต่อสู้ที่กำลังจะมาถึงก็ตาม พวกเขาเคยเผชิญหน้าทั้งบราซิลและอาร์เจนติน่ามาแล้ว 2 ครั้ง โดยทั้งสองทีมผ่านเข้ารอบไปพบกับกาตาร์แล้ว ขณะที่พวกเขาไม่ต้องเจอเอกวาดอร์ที่พร้อมจะรั้งอันดับ 3 ในทางกลับกัน โปรแกรมที่เหลืออีกสี่รายการของอุรุกวัยจะแข่งกับทีมที่อยู่รอบพวกเขาในตาราง พวกเขาต้องเผชิญกับทั้งเปรูและชิลี ซึ่งปัจจุบันครองอันดับที่ 5 และ 6 ขณะที่อีก 2 เกมที่เหลือของพวกเขาคือเกมกับเวเนซุเอลาและปารากวัย โดยทั้งสองฝ่ายนั่งอยู่ในสองจุดล่าง หากอุรุกวัยไม่ผ่านการคัดเลือก จะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เยอรมนี 2006 ที่พวกเขาไม่ได้ลงเล่นฟุตบอลโลก

พวกเขาได้ผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่ม พวกเขายังพึ่งพาเพลย์ออฟข้ามทวีปด้วย โดยจบอันดับที่ห้าในตาราง CONMEBOL ในสี่แคมเปญจากห้าแคมเปญที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ในขณะเดียวกัน โบลิเวียได้ฟื้นความหวังของตนเองในการเข้ารอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกครั้งแรกนับตั้งแต่สหรัฐอเมริกาปี 1994 พวกเขาตามหลังอุรุกวัยเพียงจุดเดียว โดยยังคงต้องพบกับเวเนซุเอลา ชิลี โคลอมเบีย และบราซิล

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88