ทีมไหนจะอยู่หรือไปในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนแอฟริกา

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีมชาติโมร็อกโกและเซเนกัลกลายเป็น 2 ทีมแรกที่เข้าถึงแอฟริกันเพลย์ออฟสำหรับฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ โดยเหลือเกมแบ่งกลุ่มอีกสองเกม การเล่นเพลย์ออฟแบบสองรอบในเดือนมีนาคมจะเป็นตัวกำหนดว่า 5 ทีมที่จะผ่านเป็นตัวแทนคนของทวีปแอฟริกาที่กาต้าร์ ทีมไหนจะผ่านเข้าไปพร้อมกับโมร็อกโกและเซเนกัลกันบ้าง

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

ทีมใดที่ผ่านเข้าไปแล้วบ้าง

ทีมชาติโมร็อกโก นำทีมโดย โรแมง ซาอิฟ จากวูล์ฟแฮมป์ตัน และ ซาดิโอ มาเนที่เป็นตัวเก่งของเซเนกัล น่าจะไม่ลำบากนักสบายๆ ก่อนเกมรอบสุดท้ายของกลุ่มระหว่างวันที่ 11 – 16 พฤศจิกายน มีเพียงผู้ชนะจากกลุ่มอื่นอีก 8 ทีมเท่านั้นที่จะได้เข้าเล่นในรอบเพลย์ออฟ

ทีมที่จะใกล้จะผ่านเข้ารอบ

โมฮัมเม็ด ซาร์ลาห์ทำผลงานได้ดีกับทีมชาติอียิปต์ หลังจากที่เอาชนะลิเบียไปได้สองเกมติดกันในสัปดาห์นี้ พวกเขารู้ว่าสามแต้มจากสองแมตช์สุดท้ายกับแองโกลาและกาบองนั้นสำคัญมากสำหรับการผ่านเข้าสู่รอบต่อไปของรอบคัดเลือก ขณะที่พวกเขาเสนอชื่อเพื่อเข้าถึงฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน อย่างไรก็ตามลิเบียก็ยังคงสามารถผ่านเข้ารอบได้หากพวกเขาทำแต้มสูงสุดละอียิปต์เสมอหรือแพ้ในการชนะสองเกมที่เหลือ

ตูนิเซียนำอยู่ 3 คะแนนเหนือกินีในกลุ่มบี ทีมจะรับประกันการผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟด้วยชัยชนะนอกบ้านกับชาวแอฟริกันตะวันตกในนัดที่ 5 เนื่องจากตูนิเซียมีประตูที่ต่างกันมาก 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

การประลองครั้งสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น

ผลการแข่งขันในเดือนนี้ทำให้หลายกลุ่มอยู่ในสถานะที่ทรงตัว โดยมีผู้ชนะทั้งหมด 6 ทีม ในการเปิดไพ่ทั้งหมดในรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย ในกลุ่ม A แชมป์แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ แอลจีเรีย นำโดยริยาด มาห์เรซ ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ นำหน้าบูร์กินาฟาโซด้วยผลต่างประตูเพียงอย่างเดียว โดยทั้งสองประเทศจะพบกันที่แอฟริกาเหนือหลังจากพบกับจิบูตีและไนเจอร์ตามลำดับ

มาห์เรซยิงได้ 10 ประตูจาก 10 เกมที่เล่นให้ทีมชาติแอลจีเรียต่อเวลาไม่แพ้ใครเป็น 31 นัด

ไอวอรี่โคสต์นำแคเมอรูนโดยได้แต้มในกลุ่มดี หากทั้งสองประเทศชนะในวันที่ 5 โดยไอวอรีเผชิญหน้ากับโมซัมบิกและแคเมอรูนพบกับมาลาวี สิงโตที่ไม่ย่อท้อจะต้องเอาชนะช้างที่บ้านเพื่อความก้าวหน้า
ในทำนองเดียวกัน ในกลุ่ม G แอฟริกาใต้มีข้อได้เปรียบเหนือกานาเพียงจุดเดียว โดยที่แพ้ 1-0 ในแอฟริกาใต้เมื่อเดือนที่แล้ว โดยเป็นเจ้าภาพบาฟาน่า บาฟาน่าในรอบสุดท้าย

แบล็กสตาร์เดินทางไปเอธิโอเปีย ขณะที่แอฟริกาใต้ไล่ตามฟุตบอลโลกครั้งแรกนับตั้งแต่เป็นเจ้าภาพรอบชิงชนะเลิศปี 2010 ยินดีต้อนรับซิมบับเวก่อนการปะทะที่กานา ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดคือในปี 2014

ไนจีเรียเป็นสองคะแนนนำหน้าเคปเวิร์ดในกลุ่ม C หลังจาก Super Eagles ประสบความพ่ายแพ้ในบ้านอย่างน่าตกใจกับสาธารณรัฐอัฟริกากลาง ไนจีเรียเป็นเจ้าภาพเคปเวิร์ดในรอบสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม

มาลีและยูกันดายังคงไม่แพ้ใคร โดยชาวแอฟริกันตะวันตกนำเครนส์สองแต้มในกลุ่มอี มาลีเดินทางไปยังรวันดา และยูกันดาต้อนรับเคนยาในเดือนหน้าก่อนพบกับสองอันดับแรก โดยมีมาลีเป็นเจ้าบ้าน

ในขณะเดียวกัน ยังมีอีก 3 ทีมที่ยังคงตามล่าตำแหน่งจ่าฝูงของกลุ่ม I แทนซาเนียและเบนินต่างก็มีเจ็ดแต้ม โดยที่ก่อนหน้านี้ทำประตูได้ ในขณะที่ดีอาร์ คองโก อยู่สองแต้มของทั้งคู่

แทนซาเนีย เจ้าบ้าน ดีอาร์ คองโก ซึ่งกองหน้าเก๋า ดีอูเมอร์ซี่ เอ็มโบคานี่ ยังคงทำประตูสำคัญๆ ก่อนเกมเยือนในมาดากัสการ์ ขณะที่เบนินสร้างความบันเทิงให้กับประเทศที่เป็นเกาะ แล้วเดินทางไปเผชิญหน้าเสือดาวในรอบสุดท้าย

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

ทีมที่ใกล้จะหมดสิทธิ์

แซมเบีย (กลุ่ม B), สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (กลุ่ม C), กาบองของ Pierre-Emerick Aubameyang (กลุ่ม F) และมาดากัสการ์ (กลุ่ม J) ยังคงสามารถเข้าถึงรอบเพลย์ออฟทางคณิตศาสตร์ได้

ทั้งสามคนจำเป็นต้องชนะสองเกมที่เหลือและหวังว่าผลการแข่งขันอื่นๆ จะเป็นไปตามนั้น พร้อมกับผลต่างของประตูที่แกว่งไปในทางที่ดี

ทีมที่หมดสิทธิ์

แองโกลาและโตโกซึ่งทั้งคู่ผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลกปี 2006 ต่างก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศปีหน้าในตะวันออกกลางได้อีกต่อไป รวมทั้ง คองโก, จิบูตี, เอธิโอเปีย, กินี, กินี-บิสเซา, ไลบีเรีย, เคนยา, มาลาวี, มอริเตเนีย, โมซัมบิก, นามิเบีย, ไนเจอร์, รวันดา, ซูดานและซิมบับเวก็ถูกกำจัดในเดือนนี้เช่นกัน

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88