5 สุดยอดสนามแข่งที่กาตาร์เตรียมไว้ในฟุตบอลโลก 2022

การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปี 2565 นี้ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศมหาเศรษฐีหนึ่งในแถบตะวันออกกลาง มีการเตรียมพร้อมและทุ่มเงินจำนวนหลายล้านล้านบาทเพื่อทำให้การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เป็นที่จดจำไปทั่วโลก ไม่เพียงแต่จะเป็นทัวร์นาเมนต์แรกที่จะจัดขึ้นในภูมิภาคอาหรับเท่านั้น แต่ยังเป็นการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้แฟนบอลจากทั่วโลกสามารถเข้าร่วมได้มากกว่าหนึ่งเกมต่อวัน และด้วยอุณหภูมิที่สูงในฤดูร้อนทั้งสนามกีฬา สถานที่ฝึกซ้อม และโซนพัดลมแต่ละแห่งจึงติดตั้งเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อรักษาอุณหภูมิไว้ที่ 27 องศาเซลเซียส

สนามกีฬาทั้งหมดที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันทุกแมตช์ ถูกสร้างขึ้นตามหลักของความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ นอกจากนั้นแล้วกาตาร์เป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 3 ล้านคนเท่านั้น การก่อสร้างและวางแผน รวมทั้งการใช้งานสนามหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยทางรัฐบาลของประเทศมีการวางแผนว่าสนามแข่งขันทั้งหมด 22 แห่งนั้นจะได้รับการดัดแปลงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่สำหรับการจัดคอนเสริ์ตและอีเว้นต์ความบันเทิงต่างๆ

ในวันนี้บทความของเราได้ยกเอาสนามแข่งขันทั้งหมด 5 สนามแข่งขันสุดไฮเทคที่รับรองว่าจะสร้างความประทับใจให้กับแฟนบอลที่ได้เข้าชมเกมการแข่งขันมาฝากกัน

สนามกีฬา Al Bayt

เมืองเจ้าภาพ: Al Khor

ความจุ : 60,000 ที่นั่ง

สถานะการก่อสร้าง: จะพร้อมใช้ในเร็วๆ นี้

แมตช์ที่จะเล่น : เกมเปิดและการแข่งขันทั้งหมดจนถึงรอบรองชนะเลิศ

สนามนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยโครงสร้างเต็นท์ขนาดยักษ์ที่ครอบคลุมทั้งสนามกีฬาซึ่งตั้งชื่อตาม Bayt al sha’ar ซึ่งเป็นเต็นท์ที่คนเร่ร่อนในกาตาร์และอ่าวเปอร์เซียเคยใช้ในอดีต การออกแบบของสนามกีฬาเชิดชูเกียรติทั้งในอดีตและปัจจุบันของกาตาร์ในขณะที่เป็นแบบอย่างของการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน หลังจบทัวร์นาเมนต์ ส่วนบนของสนามกีฬาจะถูกรื้อถอนและที่นั่งที่ถูกถอดออกจะนำไปบริจาคให้กับประเทศอื่นๆ

ติดตามข่าวสารและเดิมพันฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

สนามกีฬา Ahmad Bin Ali

เมืองเจ้าภาพ: Al Rayyan

ความจุในสนาม : 40,000 ที่นั่ง

สถานะการก่อสร้าง: พร้อมเปิดให้ใช้งาน

แมตช์การแข่งขัน : รอบแรก และรอบ 16 ทีมสุดท้าย

สนามกีฬา Al-Rayyan ตั้งอยู่ใน Al Rayyan นอกเมืองโดฮา โดยจะรองรับผู้ชมได้ 40,000 คน โดยใช้องค์ประกอบแบบแยกส่วนซึ่งก่อตัวเป็นชั้นบนสุดทันเวลาสำหรับฟุตบอลโลกปี 2022 สนามกีฬาสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมกาตาร์ผ่าน “หน้าผาลูกคลื่นที่งดงาม” หลังจากการแข่งขันจะลดลงเหลือเกือบ 20,000 ที่นั่ง และจะมีการมอบที่นั่งที่ถูกถอดออกไปให้กับโครงการพัฒนาฟุตบอลในต่างประเทศ

ติดตามข่าวสารและเดิมพันฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

สนามกีฬา Al Janoub Stadium 

เมืองเจ้าภาพ: Al Wakrah

ความจุในสนาม : 40,000 ที่นั่ง

สถานะการก่อสร้าง: พร้อมแล้ว

แมตช์การแข่งขัน : รอบแรกและรอบ 16 ทีมสุดท้าย

สนามกีฬาแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองอัล วาคราห์ ห่างจากโดฮา 18 กิโลเมตร จุคนได้ 40,000 คน และเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์กีฬาที่กว้างขวางซึ่งมีเส้นทางปั่นจักรยานและขี่ม้า ร้านค้า ร้านอาหาร และสโมสรกีฬา หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก ความจุของสนามจะลดลงเหลือ 20,000 ที่นั่ง รับประกันบรรยากาศไฟฟ้าสำหรับแมตช์กาตาร์ สตาร์ส ลีก

สนามกีฬา Khalifa International Stadium

เมืองเจ้าภาพ: โดฮา

เมืองเจ้าภาพ: 40,000 ที่นั่ง

สถานะการก่อสร้าง: พร้อมแล้ว

แมตช์การแข่งขัน : รอบแรก ,รอบ 16 ทีมสุดท้าย และเพลย์ออฟสำหรับทีมอันดับ 3

สนามกีฬานานาชาติคาลิฟาที่ออกแบบใหม่นี้ แต่เดิมสร้างขึ้นในปี 1976 และได้รับการปรับปรุงและขยายในปี 2548 เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของเอเชียนเกมส์ปี 2549 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ สนามกีฬาแห่งนี้ประกอบด้วยส่วนโค้งที่กว้างใหญ่และอัฒจันทร์ที่ปกคลุมบางส่วน เป็นจุดศูนย์กลางของ Aspire Zone ซึ่งเป็นศูนย์กีฬาที่มี Aspire Academy for Sports Excellence, Hamad Aquatic Centre, โรงพยาบาลเวชศาสตร์การกีฬา ASPETA และสถานที่เล่นกีฬาอื่นๆ อีกมาก ติดกับสนามกีฬาโดยใช้ทางเดินคือพิพิธภัณฑ์กีฬาโอลิมปิกและกีฬากาตาร์ 3-2-1 เพิ่มความชื่นชมว่าสถานที่นี้ให้ความสำคัญกับอดีตในขณะที่สร้างไปสู่อนาคตที่น่าตื่นเต้น

ติดตามข่าวสารและเดิมพันฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

สนามกีฬา Lusali Stadium 

เมืองเจ้าภาพ: Al Daayen

เมืองเจ้าภาพ: 80,000 ที่นั่ง

สถานะการก่อสร้าง: อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

แมตช์การแข่งขัน : การแข่งขันทุกรอบ

สนามกีฬา Lusail ใหม่ตั้งอยู่ในส่วน Al-Daayen ของการพัฒนาใหม่ Lusail City เป็นหนึ่งในสนามกีฬาหลักของการแข่งขันฟุตบอลโลกของกาตาร์และจะเป็นเจ้าภาพในพิธีสุดท้ายของการแข่งขันปี 2022 แฟนๆ จะได้เล่นเกมผ่านถนนที่ได้รับการอัพเกรด รถไฟใต้ดินโดฮา หรือระบบขนส่งมวลชน Lusail Light Rail และพวกเขาสามารถใช้เวลาของพวกเขาในสวนสาธารณะต่างๆ หรือในสวนสนุก